Ngày 21/5/2026, Liên minh châu Âu (EU) đã gửi thông báo số G/TBT/N/EU/1211 tới Ủy ban Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về dự thảo Quy định thực thi của Ủy ban EU liên quan đến Hệ thống đăng ký Hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số — Digital Product Passport Registry, gọi tắt là DPP Registry. Dự thảo này được xây dựng nhằm thực thi Điều 13 của Quy định (EU) 2024/1781 cho sản phẩm bền vững — Ecodesign for Sustainable Products Regulation, gọi tắt là ESPR.
Theo nội dung thông báo, DPP Registry dự kiến sẽ được áp dụng bắt buộc đối với nhiều nhóm sản phẩm lưu thông trên thị trường EU, bao gồm: sản phẩm dệt may, điện tử, giày dép, nội thất; pin và ắc quy; vật liệu và sản phẩm xây dựng; đồ chơi trẻ em; chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt và các sản phẩm khác thuộc diện phải áp dụng hộ chiếu sản phẩm số theo quy định của EU. Dự thảo dự kiến được thông qua vào ngày 19/7/2026 và có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày đăng Công báo EU. Hạn cuối để các nước Thành viên WTO góp ý đối với dự thảo là ngày 15/6/2026.
Theo dự thảo, đối với các sản phẩm thuộc phạm vi điều chỉnh, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp và cập nhật trên hệ thống DPP Registry các thông tin liên quan đến tính bền vững, khả năng tái chế, thành phần vật liệu và tính tuân thủ pháp lý của sản phẩm. Việc đăng ký và cập nhật dữ liệu trên hệ thống yêu cầu thực hiện xác thực danh tính điện tử bằng chữ ký điện tử hoặc con dấu điện tử phù hợp với quy định của EU. Sau khi hoàn thành thủ tục xác thực danh tính điện tử, doanh nghiệp sẽ được cấp trạng thái “đã xác thực – Verified” trên hệ thống với thời hạn tối đa 03 năm và phải thực hiện xác thực lại khi hết thời hạn.
Để đáp ứng yêu cầu của hệ thống DPP Registry, doanh nghiệp có thể cần thiết lập cơ chế thu thập, quản lý và số hóa dữ liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng nhằm bảo đảm tính đầy đủ, chính xác và cập nhật của thông tin sản phẩm. Theo dự thảo, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đối với tính chính xác và toàn vẹn của dữ liệu đã đăng ký, kể cả trong trường hợp ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện thủ tục đăng ký trên hệ thống.
Dự thảo quy định này dự kiến sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, cung ứng và xuất khẩu hàng hóa liên quan sang thị trường EU, trong đó có các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, điện – điện tử, vật liệu, linh kiện, phụ tùng và các ngành sản xuất liên quan.
Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) trân trọng thông tin tới toàn thể hội viên, doanh nghiệp để nghiên cứu nội dung dự thảo.
VASI đề nghị các hội viên, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, xuất khẩu hoặc tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa sang thị trường EU chủ động rà soát mức độ ảnh hưởng của dự thảo đối với hoạt động của đơn vị mình. Trường hợp doanh nghiệp có ý kiến góp ý, vướng mắc hoặc đề xuất liên quan, vui lòng gửi thông tin về VASI để Hiệp hội tổng hợp và có văn bản gửi Bộ Công Thương theo quy định.
Văn bản số 264/CN-CNHT của Cục Công nghiệp Bộ Công Thương: Xem và tải tại đây