info@vasi.org.vn
(+84) 925538777
  • VI
  • EN
VASI
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hội viên
    • Thông tin doanh nghiệp
    • Hướng dẫn đăng ký hội viên
  • Hoạt động Vasi
  • Sự kiện
    • HANNOVER MESSE 2026
    • FABTECH 2025
    • FABTECH 2024
  • Cơ hội giao thương
  • Bản tin – Báo cáo
  • Diễn đàn
  • Tin tức
  • Liên hệ
No Result
View All Result
  • Đăng nhập
VASI
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hội viên
    • Thông tin doanh nghiệp
    • Hướng dẫn đăng ký hội viên
  • Hoạt động Vasi
  • Sự kiện
    • HANNOVER MESSE 2026
    • FABTECH 2025
    • FABTECH 2024
  • Cơ hội giao thương
  • Bản tin – Báo cáo
  • Diễn đàn
  • Tin tức
  • Liên hệ
No Result
View All Result
VASI
  • Đăng nhập
Bản tin báo cáo

Trang chủ » Bản tin báo cáo » Phụ thuộc nguyên phụ liệu nhập khẩu, công nghiệp hỗ trợ còn khó khăn

Phụ thuộc nguyên phụ liệu nhập khẩu, công nghiệp hỗ trợ còn khó khăn

Về lâu dài cần tăng tính tự chủ nguyên vật liệu, giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu mới nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam vẫn phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ tại các quốc gia cung ứng linh phụ kiện sản xuất chủ yếu cho Việt Nam đã khiến CNHT trong nước gặp rất nhiều khó khăn trong bảo đảm các yếu tố đầu vào cho sản xuất.

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam (VASI) cho biết, biến cố từ dịch bệnh đã khiến các chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chế tạo trên thế giới bị đứt gãy. Mặc dù vẫn có thể duy trì sản xuất nhưng gần 50% số DN thuộc VASI bị sụt giảm doanh thu.

“DN liên tiếp trải qua 4 đợt bùng phát dịch, khiến việc sản xuất trở nên khó khăn, nội lực yếu dần. Trong khi thực tế năng lực của hầu hết DN công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn rất yếu kém so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ…”, bà Bình nói.

Theo nhận định của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), thực trạng phụ thuộc nguyên phụ liệu không chỉ gây ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến công nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung trong dài hạn. “Phát triển CNHT từng bước tự chủ nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước là một trong những vấn đề cốt lõi để phát triển bền vững công nghiệp Việt Nam”, đại diện Cục Công nghiệp chỉ rõ.

Một trong những vấn đề nổi cộm khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất CNHT hiện nay là sự thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương. Đặc trưng của CNHT có tính kết nối sản xuất theo chuỗi không phân biệt địa giới hành chính, nhưng các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hoá, quy định về thực phẩm thiết yếu… càng gây thêm khó khăn cho DN trong giao dịch, lưu thông hàng hoá.

TS. Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, phát triển mạnh CNHT mới giúp Việt Nam dần chuyển từ nền kinh tế gia công, lắp ráp xuất khẩu sang trình độ sản xuất cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề này thời gian qua dù đã được quan tâm với nhiều chính sách, giải pháp nhưng thực tế chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Tăng liên kết, tập trung để tự chủ nguồn nguyên liệu

Giải pháp nhằm tháo gỡ vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng thời gian tới được Cục Công nghiệp đưa ra chính là việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai hiệu quả, đồng bộ các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển CNHT và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển; tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi về lãi suất đối với DN CNHT và công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển khi vay vốn ngắn hạn tại tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, đại diện Cục Công nghiệp cũng nhắc tới yếu tố tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước, thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các DN Việt Nam với các DN đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài. Trong đó xây dựng các khu CNHT tập trung để tạo cụm liên kết ngành; phát triển các ngành công nghiệp vật liệu nhằm tăng cường tính tự chủ về nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và DN Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Trương Thị Chí Bình đề xuất, về dài lâu, Chính phủ có thể ban hành Luật Công nghiệp hỗ trợ/Luật Công nghiệp để khẳng định tầm quan trọng của loại hình công nghiệp này, từ đó có các chính sách chuyên biệt nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp, đón các dòng đầu tư và dịch chuyển sản xuất từ các quốc gia.

Ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho rằng, triển khai thực hiện Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2030 theo Quyết định số 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là thúc đẩy hình thành, phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao như sản xuất thiết bị tự động hoá, công nghiệp sinh học, vật liệu mới và điện tử – công nghệ thông tin….

Cùng với đó, Bộ Công Thương triển khai hỗ trợ xây dựng, định hướng, phát triển hệ sinh thái DN sản xuất sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ đẩy mạnh hiệu quả và phát triển một số dịch vụ ứng dụng công nghệ cao có chất lượng và giá trị gia tăng cao, CNHT phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp cũng cho rằng, thực tế hiện nay, năng lực các DN CNHT  Việt Nam còn thấp, hàm lượng giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm trong nước chưa cao. Do đó, trước tiên cần bảo đảm quy mô thị trường nội địa để phát triển CNHT trước khi hướng đến các thị trường xuất khẩu. Rất cần có các chính sách phù hợp nhằm bảo vệ thị trường nội địa, tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh để thúc đẩy phát triển sản xuất các sản phẩm công nghiệp trong nước./.

Nguồn; VOV, Cafef

ShareTweetShareSend
Hoạt động Vasi
Mời tham gia VASI CEO Summit 2026 khu vực phía Bắc
17/03/2026
Hoạt động Vasi
Mời tham gia đoàn XTTM và trưng bày tại Khu gian hàng Việt Nam – triển lãm Hannover Messe 2026
15/01/2026
Hoạt động Vasi
Mời tham gia Khu gian hàng VASI tại MTA HCM 2025 – Triển lãm quốc tế về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo
31/03/2025
Cơ hội giao thương
Doanh nghiệp Hợp Toàn (Đài Loan) tìm đối tác gia công phụ kiện kim khí
25/09/2024
Hoạt động Vasi
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỘI VIÊN VÀ CẬP NHẬT THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
22/04/2024
Hoạt động Vasi
Mời tham gia đoàn VASI tham dự FABTECH Orlando và phát triển thị trường Hoa Kỳ 2024
12/03/2024
Hoạt động Vasi
Mời tham gia đoàn doanh nghiệp VASI tham dự Triển lãm Phụ tùng ô tô và xe điện Đài Loan năm 2024
05/02/2024
Cơ hội giao thương
Khách hàng Arcelik – Beko tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện cho thiết bị điện gia dụng
16/01/2024
Hoạt động Vasi
Kế hoạch hoạt động của Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – VASI năm 2024
19/12/2023
Tin tức
THƯ MỜI THAM DỰ: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG VASI NĂM 2023 & VASI CEO SUMMIT LẦN 2
01/12/2023
Hoạt động Vasi
Hội nghị LEAN SUMMIT 2023
22/11/2023
Tin tức
Khảo sát hiện trạng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
21/08/2018
Tin tức
Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp
08/05/2016
Tin tức
Thư mời thăm gian hàng của SIDEC và các doanh nghiệp CNHT tại các hội chợ châu Âu
08/05/2016
Tin tức
Các tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường EU đối với sản phẩm linh kiện điện tử nhập khẩu
08/05/2016

QUẢNG CÁO

HIỆP HỘI CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ VIỆT NAM

VIETNAM ASSOCIATION FOR SUPPORTING INDUSTRIES

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hội viên
  • Cơ hội giao thương
  • Bản tin - Báo cáo
  • Diễn đàn
  • Diễn đàn
  • Liên hệ

Trụ Sở Chính (Head Office)

  • Số 46 Ngô Quyền, Phường Cửa Nam, Hà Nội
  • (+84) 945983992
  • www.vasi.org.vn
  • info@vasi.org.vn

Văn phòng phía Nam (Southern Office)

  • Lô B2-27 đường số 3, KCN Tân Đông Hiệp B, Phường Tân Đông Hiệp, TPHCM
  • (+84) 961 091 499 / (+84) 334 573 856
  • www.vasi.org.vn
  • info.southern@vasi.org.vn

Copyright ⓒ 1964 – 2020 Bản quyền nội dung thuộc www.vasi.org.vn

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hội viên
    • Thông tin doanh nghiệp
    • Hướng dẫn đăng ký hội viên
  • Hoạt động Vasi
  • Sự kiện
    • HANNOVER MESSE 2026
    • FABTECH 2025
    • FABTECH 2024
  • Cơ hội giao thương
  • Bản tin – Báo cáo
  • Diễn đàn
  • Tin tức
  • Liên hệ
  • EN

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Đăng ký

Mật khẩu đăng nhập sẽ được gửi vào email
Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng trải nghiệm sử dụng website, quản lý truy cập vào tài khoản của, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư.

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu.

Log In