22/02/2022

Việt Nam sẽ có 50 “nhà máy thông minh”, tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng “nhà máy thông minh trong” 2 năm tới.

Sáng 22/2, Bộ Công Thương phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ “Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam”.

Dự án sẽ đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng Nhà máy thông minh trong 02 năm (2022 – 2023) nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Tham gia chương trình, các Tư vấn viên sẽ được Samsung đào tạo trong 12 tuần, bao gồm 3 tuần học lý thuyết và 9 tuần học thực hành, nhằm nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh, sau đó áp dụng lên chính doanh nghiệp của mình.

 

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam (Ảnh: Hoàng Hiệp)

“Tôi kỳ vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia Dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng nhu cầu trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá, Dự án hợp tác trên là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án, các chuyên gia của Samsung Hàn Quốc trong lĩnh vực nhà máy thông minh sẽ đến hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia.

“Sự hỗ trợ này sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới. Chúng tôi kính đề nghị chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam”, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Là một trong số các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình tư vấn phát triển nhà máy thông minh, đại diện công ty CP Thiết bị Bưu điện (POSTEF) thuộc tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam VNPT cho biết, việc được lựa chọn tham gia vào dự án lần này sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao trình độ quản trị, công nghệ và hiệu quả hoạt động một cách rõ rệt.

“Qua chương trình, doanh nghiệp sẽ từng bước nâng cao vị thế và có cơ hội liên kết phát triển sản xuất, tăng khả năng tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng sẽ hình thành được liên minh công nghiệp và công nghệ số”, ông Trịnh An Huy – Phó TGĐ công ty POSTEF chia sẻ.

Dự án hợp tác phát triển “nhà máy thông minh” là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công thương phối hợp với Samsung triển khai.

Từ năm 2015, Bộ Công thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023.

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 mang đến nhiều thách thức nhưng cũng đã thúc đẩy nhanh một số xu hướng như tự động hóa, rô bốt hóa và chuyển đổi số nhằm hướng đến tương lai của chuỗi cung ứng là số hóa và tự vận hành.

Xu hướng này hứa hẹn những lợi ích vô cùng lớn như duy trì và ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tối ưu hoá nguồn lực…, nhưng cũng là thách thức không nhỏ bởi sự thiếu thông tin và hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi số trong sản xuất, cũng như thiếu nguồn lực để thực hiện.

Việc đơn thuần áp dụng các công nghệ số trong nhà máy không đồng nghĩa với việc sẽ hình thành nên chuỗi cung ứng số và tự vận hành, nó đòi hỏi có sự kết nối xuyên suốt mọi hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch cho đến kế hoạch thu mua, hoạt động sản xuất và logistics.

Do vậy, Bộ Công Thương xác định một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong thời gian tới là hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam hiểu đúng, làm đúng, triển khai tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng bền vững thông qua các biện pháp chuyển đổi số.

Nguồn: Vietnamnet

Trả lời