16/01/2022

VASI: Kết quả tích cực cho một năm khó khăn vượt qua đại dịch COVID-19

Ngày 07/01/2022, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã tổ chức buổi họp tổng kết VASI năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Tham gia cuộc họp có các thành viên Ban chấp hành VASI và nhiều doanh nghiệp hội viên.

Buổi tổng kết được thực hiện theo hình thức trực tuyến

Tại buổi tổng kết, bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VASI đã thay mặt lãnh đạo VASI trình bày Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2021 và kế hoạch năm 2022, trong đó nhấn mạnh năm 2022, các hoạt động hỗ trợ, kết nối hội viên của VASI sẽ trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid 19. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, VASI vẫn thực hiện khá nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Các hoạt động đều thiết thực, hiệu quả, được các đối tác, đơn vị tài trợ và DN đánh giá cao. Kết quả của mỗi chương trình đã được báo cáo chi tiết trong mỗi dự án.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của VASI

Tuy nhiên, kế hoạch hoạt động của VASI trong năm 2021 cũng bị nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát. Trong năm, VASI tổ chức 03 buổi họp hội viên, từ tháng 1 đến tháng 4. Từ tháng 5 không tổ chức gặp mặt hội viên. Từ tháng 9, các hoạt động được nối lại nhưng cũng chủ yếu dưới hình thức online, hầu như không tổ chức được các sự kiện offline. Các hoạt động thăm và kết nối tại trụ sở hội viên, tư vấn nâng cao năng lực, giao lưu thể thao… như mọi năm và theo dự kiến hầu như không thực hiện được.

Một số hoạt động tiêu biểu trong năm qua: Từ tháng 1 – 6/2021, VASI tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ trực tiếp nâng cao năng lực cho 25 DN hội viên theo Dự án Hỗ trợ dự án SDP phát triển nhà cung cấp (Ngân hàng Thế giới thực hiện). Đây là chương trình chuyển tiếp từ năm 2019, kết thúc vào tháng 6/2021. Từ tháng 6 đến tháng 11/2021, VASI đã thực hiện 9 khoá đào tạo/chia sẻ kiến thức cho gần 200 lượt DN hội viên tham gia với các khoá đào tạo “Hướng dẫn tính toán chi phí sản phẩm”; Thực hành chuyển đổi nhanh trong sản xuất; Quản lý chất lượng tại nguồn trong sản xuất; Tọa đàm “Chiến lược định giá trong sản xuất CNHT”; Khóa đào tạo “Kỹ thuật nhận diện và loại bỏ lãng phí trong hoạt động của Doanh nghiệp” và Chu trình giải quyết vấn đề theo phương thức của Toyota.

Trong 6 tháng cuối năm, VASI tổ chức kết nối trực tiếp/trực tuyến 6 hoạt động với gần 100 DN tham gia gồm: Trực tuyến Hội thảo kết nối giao thương Tập đoàn Nidec Sankyo và các nhà cung cấp tại Việt Nam (6/2021); Trực tuyến kết nối hội viên với người mua (Tập đoàn NIDEC – khu vực phía Bắc),(7/2021); Trực tiếp + trực tuyến Kết nối Hội viên với người mua (TTI) kết quả có một số doanh nghiẹp đang chạy mẫu (2/12/2021); Trực tiếp + trực tuyến Kết nối Hội viên với người mua (Huyndai KEFICO), kết quả một số doanh nghiệp đang báo giá khách hàng; Trực tiếp Kết nối Hội viên với Panasonic (2/12/2021); Trực tuyến Kết nối tham gia hội chợ FBC Online, có 40 DN hội viên tham dự và kết nối với gần 60 Buyers (11/2021); Trực tiếp + trực tuyến Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp (11/2021).

VASI trao ủng hộ thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc

Ngoài ra, VASI cũng nỗ lực thực hiện các hoạt động chung thể hiện tinh thần trạch nhiệm với cộng đồng. Tháng 5/2021, VASI đã tập hợp ý kiến, gửi kiến nghị lên Chính phủ/ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid 19/Bộ Công Thương/Bộ KH-ĐT (Lần 1) và qua đó Chính phủ đã quyết định sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân, DN CNHT và chỉ đạo các Bộ xem xét hỗ trợ về thuế, phí. Tháng 6/2021, VASI đứng ra quyên góp ủng hộ quỹ Vaccine phòng Covid 19 có 55 DN và cá nhân tham gia với tổng số tiền 400 triệu đồng đã trao cho Quỹ Vaccine phòng Covid 19 –  UBMTTQ Việt Nam. Tháng 7/2021, tổ chức nghiên cứu, phát triển, lắp đặt và trao tặng Bốt lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid 19 và đại dẹn VASI đã trao tặng 2 bốt cho các địa phương có dịch (phía Bắc + Phía Nam). Kinh phí thực hiện do hội viên VASI và các cá nhân, tổ chức quyên góp. Cũng trong tháng này, VASI đã tập hợp ý kiến, gửi kiến nghị lên Chính phủ/ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid 19/ Bộ Công Thương/Bộ KH-ĐT (Lần 2). Kết quả Chính phủ đã quyết định sẽ hỗ trợ DN các khoản thuế phí, cắt giảm các thủ tục kiểm soát quá mức khi phong tỏa và sau khi gỡ phong tỏa giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Biotech Việt Nam, VASI, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tặng tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh 2 bốt lấy mẫu xét nghiệm di động FFC-SSV1.

Các hội viên VASI chụp ảnh lưu niệm tại buổi trao tặng bốt lấy mẫu xét nghiệm di động 

Các hoạt động trao đổi thông tin, cung cấp thông tin, danh sách… để kết nối doanh nghiệp hội viên với các khách hàng, đối tác có nhu cầu qua kênh nhóm hội viên/website/email vẫn thực hiện thường xuyên khi có thông tin. Việc thực hiện đưa dữ liệu doanh nghiệp hội viên lên website vẫn chưa thực hiện được như dự kiến. Lý do là các dự án của Bộ KHĐT và LinkSME đều đang làm cơ sở dữ liệu doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành chế tạo trên toàn quốc và đề nghị VASI phối hợp để thống nhất các trường dữ liệu, nhằm mục tiêu dữ liệu hội viên VASI sẽ được nhúng vào cơ sở dữ liệu toàn quốc và kết nối với các thông tin khách hàng, thị trường mà họ có. Tình hình dịch bệnh đã làm chậm các dự án này nên đến nay VASI cũng chưa hoàn thành như dự kiến.

Do dịch bệnh, nhiều hoạt động VASI hạn chế, văn phòng và Ban phát triển hội viên không quảng bá để thu hút thêm thu hút hội viên mới, do đó số lượng hội viên năm 2021 tăng chậm. Cũng vì lý do này mà cuốn niên giám hàng năm của VASI và việc thành lập Trung tâm kết nối và xúc tiến cũng tạm dừng. Năm 2021, số lượng hội viên kết nạp mới có 16 DN (năm 2020: 17 DN). Như vậy, đến hết năm 2021, VASI có 136 DN hội viên chính thức. Các nhóm hội viên và các ban chuyên ngành trên Zalo/Viber đã phát huy được hiệu quả, là nơi giao lưu, trao đổi thông tin, kết nối các hội viên VASI.

Hiện nay, nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước được ban hành nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất công nghiệp trên cả nước. Trung tâm hỗ trợ công nghiệp của Cục Công Nghiệp (IDC) được thành lập cả phía Bắc và phía Nam đều hoạt động rất mạnh với nguồn ngân sách hỗ trợ lớn, các chương trình dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp điện tử, cơ khí… như của Cục phát triển doanh nghiệp, LinkSME, Worldbank, các Sở Công Thương địa phương… Có thể nói chưa bao giờ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được quan tâm như hiện nay, trong khi số lượng doanh nghiệp sản xuất CNHT thì chỉ có giới hạn. Vì vậy, VASI cần tìm ra các hoạt động đặc thù và hiệu quả để hỗ trợ hội viên theo cách riêng của mình, đặc biệt nên phát huy và tận dụng mạng lưới doanh nghiệp đã được hình thành trong 5 năm qua.

Các DN hội viên tham dự Tổng kết năm 2021 theo hìn thức trực tuyến

Bước sang năm mới 2022, nhiều chương trình, sự kiện lớn của Hiệp hội đang chờ đón. Theo kế hoạch, Đại hội toàn thể VASI sẽ được tổ chức vào tháng 3/2022 với nội dung tổng kết nhiệm kỳ I (2017-2022), bầu ban chấp hành nhiệm kỳ II (2022-2027) và thống nhất các nội dung hoạt động của nhiệm kỳ II. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường, VASI sẽ tiếp tục duy trì việc tổ chức các sự kiện online, trong đó phần lớn sẽ vẫn là các khóa đào tạo, trao đổi, chia sẻ thông tin. Dự kiến các sự kiện offline tìm cách tổ chức thích hợp, nhưng về cơ bản sẽ vẫn rất khó thực hiện trong nửa đầu năm 2022. Tiếp tục phát triển hội viên mới, mở rộng mạng lưới thông tin giữa các doanh nghiệp…

Về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, theo kế hoạch năm 2022, VASI sẽ hỗ trợ 5 DN hội viên áp dụng Chuyển đổi nhanh trong sản xuất; Hỗ trợ 5 DN hội viên áp dụng và lấy chứng nhận IATF 16949 cho ngành ô tô, dự kiến hoàn thành trong năm 2023 đồng thời tiếp tục hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Hội viên với SAMSUNG, PANASONIC, HUYNDAI, TTI.

Cũng trong khuôn khổ buổi họp, các hội viên đã được nghe anh Đỗ Phước Tống, Phó chủ tịch VASI, Chủ tịch HĐQT Công ty Cơ khí Duy Khanh chia sẻ trải nghiệm chuyển đổi số và ứng dụng giải pháp quản trị hệ thống trong quản lý doanh nghiệp cơ khí chế tạo. Các nội dung thiết thực về kinh nghiệm áp dụng các phần mềm, thuê đơn vị thực hiện… đã được các hội viên tích cực chia sẻ.

Các hội viên tham gia cũng đã giao lưu chia sẻ và đóng góp ý kiến của Hội viên cho hoạt động VASI năm 2022.

Với các trao đổi thẳng thắn và nhiệt huyết, các thành viên VASI tin tưởng vào năm 2022 sẽ có nhiều đổi mới và thành công mới trên hành trình đồng hành cùng phát triển.

Nguồn: VASI, doanhnghiepvathuongmai, VŨ TRÌU

Trả lời