23/06/2017

TP Hồ Chí Minh: Cánh chim đầu đàn về xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao

Những năm gần đây, Tp Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng đến đầu tư cho sản xuất và đã đạt những thành tựu ban đầu trong xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao.

Là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn cũng như các cơ sở nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao. Khu công nghệ cao của thành phố có khoảng hơn 110 dự án được cấp phép đầu tư sản xuất nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn như Công ty TNHH MTV Điện tử Samsung CE Complex, Công ty TNHH Schneider Electric Manufacturing Việt Nam, Công ty TNHH MTV QSIC Việt Nam, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, …

Công ty TNHH Intel Products Việt Nam

Nhận thức được vai trò đặc biệt quan trọng của công nghệ cao trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghệ cao từ các tập đoàn, công ty lớn, có thương hiệu. Hoạt động đầu tư tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao và công tác nghiên cứu, đào tạo, ươm tạo phục vụ nhà đầu tư.

Những nỗ lực đó đã mang lại thành quả. Theo thống kê sơ bộ của Sở Kế hoạch đầu tư của thành phố, 6 tháng đầu năm 2017, hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TPHCM ổn định và có giá trị xuất khẩu ước đạt 4,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của TPHCM.

Trong 3 năm gần đây cho thấy giá trị đóng góp của sản phẩm công nghệ cao vào kim ngạch xuất khẩu chung của thành phố tăng dần qua từng năm. Năm 2015, giá trị xuất khẩu của khu công nghệ cao thành phố đóng góp khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thành phố, năm 2016 đóng góp 25% và dự báo năm 2017 tăng lên 33%.

Ngành điện tử – công nghệ thông tin thành phố ngày càng thu hút các dự án của các tập đoàn kinh tế thế giới đầu tư sử dụng công nghệ bán dẫn, công nghệ vi mạch, bo mạch điện tử, các hợp đồng sản xuất điện tử sử dụng chíp thương hiệu Việt (bo mạch điều khiển chiếu sáng đường, khóa xe container…). Đặc biệt, một số sản phẩm đã được nghiên cứu, sản xuất thành công và như thiết bị đo điện điện tử, hộp đen ô tô và xe máy, hệ thống giám sát container.

theo support.gov.vn