08/05/2019

Toạ đàm “Xúc tiến xuất khẩu thông qua giải pháp thương mại điện tử”

Ngày 8/5, tại Hội trường Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm “Xúc tiến xuất khẩu thông qua giải pháp thương mại điện tử” với sự tham gia của lãnh đạo Cục xúc tiến thương mại, Cục xuất nhập khẩu, đại diện Amazon Business, Amazon Global Selling, các hiệp hội và hơn 20 doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại.

Nằm trong nội dung hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương và Amazon Global Selling, toạ đàm được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử trên nền tảng Amazon.

Tại buổi toạ đàm, ông Bernard Tay, Giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á, đánh giá Việt Nam là một quốc gia có nhiều mặt hàng thế mạnh, có thể dễ dàng bán hàng trên nền tảng này. Tuy vậy, điều Amazon mong đợi phát triển là không chỉ các nhà sản xuất từ Việt Nam cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng trên Amazon (B2C), mà các nhà sản xuất có thể cung cấp sản phẩm cho các khách hàng Amazon là doanh nghiệp (B2B). Do đó, trong cuộc tọa đàm lần này, có sự góp mặt của đại diện của Amazon Business đến từ trụ sở chính Seattle, Hoa Kỳ. Ông Rob Green, phụ trách Amazon Business đã chia sẻ các thông tin về sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ B2B của Amazon trong 4 năm qua. Hiện tại doanh thu mỗi năm của khu vực dịch vụ này là 10 tỉ USD, tăng trưởng trung bình 7.4%.

Ông Rob Green, Đại diện Amazon Business phát biểu.

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng đã phát biểu tại buổi tọa đàm về năng lực và tiềm năng của doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, của các hội viên VASI, trong việc tham gia bán hàng B2B trên Amazon, đặc biệt nhấn mạnh với chất lượng sản phẩm và các tiêu chuẩn quản lý mà doanh nghiệp đã áp dụng, chắc chắn sẽ đáp ứng các yêu cầu của Amazon Business.

Rất nhiều doanh nghiệp thành viên của VASI đã tham gia buổi toạ đàm, bao gồm Trí Cường, Manutronics, Europipe, Kim Sen, Thành Long, Hùng Dũng, Cao Su Giải Phóng…Nhiều doanh nghiệp cũng đã mang theo sản phẩm của mình để trưng bày. Cuối buổi tọa đàm, nhóm chuyên gia Amazon Business từ Seattle đã gặp từng doanh nghiệp trưng bày và xem xét khả năng bán hàng OEM trên Amazon.

Hiện tại Amazon đang xúc tiến thành lập văn phòng đại diện Amazon tại Việt Nam. Cùng với Vietrade và các hiệp hội ngành hàng, Amazon sẽ bắt đầu các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bán hàng và xây dựng thương hiệu, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Các doanh nghiệp hội viên VASI hiện đang sản xuất các sản phẩm OEM hoàn chỉnh cho thị trường xuất khẩu, muốn bán hàng lên Amazon với thương hiệu riêng của mình, vui lòng liên hệ với văn phòng VASI để đăng ký tham gia chương trình.