24/11/2017

Samsung tiếp tục hỗ trợ DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng

Samsung Việt Nam vừa hoàn thành chương trình tư vấn cải tiến cho 12 doanh nghiệp trong năm 2017, đạt mục tiêu 29 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 tính đến thời điểm hiện tại.

Theo Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam – ông Kim Dong Hwan, trong số gần 30 doanh nghiệp Việt đang tham gia cung ứng sản phẩm phụ trợ cho Samsung hiện nay thì có nửa trong số đó là các công ty sản xuất bao bì, những sản phẩm phụ trợ đơn giản nhất trong chuỗi cung ứng phụ trợ của Samsung. Trong khi đó Samsung rất cần tìm các doanh nghiệp phụ trợ nội địa ở mảng kỹ thuật cao mà chưa có.

Được biết để duy trì sản xuất của các nhà máy Samsung tại Việt Nam, hãng này đang có khoảng 150 doanh nghiệp phụ trợ gồm cả doanh nghiệp nội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Như vậy các doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được 20% nhu cầu sản phẩm phụ trợ của Samsung, do năng lực của các doanh nghiệp còn yếu.

Để tăng số lượng các doanh nghiệp phụ trợ nội địa, cũng như thực hiện kêu gọi của Chính phủ  trong hỗ trợ nâng cao năng lực và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam. Samsung nhận tư vấn và hỗ trợ cho 130 doanh nghiệp phụ trợ nội địa. Riêng trong năm nay Samsung cử chuyên gia tư vấn hỗ trợ cho 12 doanh nghiệp (mỗi doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trong vòng 3 tháng) nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Trong hai ngày 29 và 30/11/2017, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc và khảo sát 6 doanh nghiệp (gồm 3 doanh nghiệp tại phía Bắc và 3 doanh nghiệp tại phía Nam), đã tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do chính chuyên gia của Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện.

Danh sách các doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Manutronics Việt Nam (Bắc Ninh), Công ty Cổ phần Tiến Thành (Bắc Ninh), Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt (Bắc Ninh), Công ty Nhật Minh (Bình Dương), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại In Minh Mẫn (TP.HCM), Công ty Vinavit (TP.HCM).

Theo Samsung, trong 12 tuần, các chuyên gia Hàn Quốc đã khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp trong thời gian 2 tuần và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt trong 10 tuần tiếp theo nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. 6 doanh nghiệp tham gia tư vấn lần này đã đạt được những kết quả tốt trong cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Công ty Manutronics – một doanh nghiệp phụ trợ tại Bắc Ninh cho biết, chương trình tư vấn của Samsung giúp cho công ty này cải tiến sản xuất, thay đổi tư duy quản lý, suy nghĩ và phương pháp làm việc. Chương trình đã giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm 63%, giúp tăng năng suất 20-35%.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam – ông Shim Won Hwan cho biết, việc hỗ trợ cải tiến này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng suất chất lượng, nâng tầm, hướng đến là doanh nghiệp toàn cầu trong tương lai vì có khả năng cung ứng cho nhiều doanh nghiệp toàn cầu. Bởi việc nâng cao năng suất chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm khách hàng, có cơ hội gia tăng, mở rộng quy mô của công ty.

Tiến đến mục tiêu 50 nhà cung ứng cấp 1 đến năm 2020, đồng thời tạo ra sự lan toả rộng khắp giúp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, Samsung đã hợp tác với Bộ Công thương nhân rộng chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp với sáng kiến thành lập Ban Cố vấn xây dựng và triển khai chương trình trên diện rộng.

Ban Cố vấn của chương trình sẽ gồm các thành viên đến từ Bộ Công thương, Sở Công thương Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM, Hiệp hội Công nghiệp phụ trợ Việt Nam, Hiệp hội Điện tử Việt Nam và các giáo sư từ các trường Đại học.

Theo kế hoạch, chương trình này sẽ đi vào triển khai trong tháng 12/2017, với mục tiêu đào tạo ra đội ngũ chuyên gia cốt cán người Việt Nam, đóng vai trò là hạt nhân để đào tạo nhân rộng cho các doanh nghiệp trong nước.

Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp được Samsung tổ chức từ năm 2015 đến nay đã giúp cho tổng số 26 doanh nghiệp Việt Nam đạt được nhiều thành tích tốt trong quá trình cải tổ doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh. Mô hình tư vấn này khi được nhân rộng với sự hợp tác từ Bộ Công thương sẽ tạo ra những tác động lớn trên diện rộng. Đây chính là động lực để Samsung kiên trì đồng hành cùng sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, diễn ra vào chiều 30/11, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, Samsung sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn. Theo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh kinh doanh tại Việt Nam, Samsung sẽ tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, thông qua việc cử các chuyên gia Hàn Quốc tư vấn cho các doanh nghiệp. Trong cuộc triển lãm về công nghiệp hỗ trợ vừa qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đến gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu về những mặt hàng Samsung cần và cơ hội để tham gia vào chuỗi cung ứng.

theo support.gov.vn