13/10/2017

Hội thảo “Công nghiệp ô tô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất tại Việt Nam”

Nhiều giải pháp để đưa ngành công nghiệp ô tô phát triển ổn định, bền vững theo chiến lược. Trong đó, việc hình thành doanh nghiệp quy mô lớn dẫn dắt thị trường, đề xuất chính sách thuế hỗ trợ cho sản xuất và xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô.

Ngày 12/10, Bộ Công thương đã tổ chức hội thảo “Công nghiệp ô tô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất tại Việt Nam”. Ngoài đại diện các Bộ, ngành, còn có sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp là các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô, sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp (CN) ô tô, XNK linh kiện ô tô.

Với dự báo thời kỳ bùng nổ xe hơi tại Việt Nam sẽ diễn ra giai đoạn năm 2020 với số lượng lên tới 600.000 xe vào năm 2025, Bộ Công Thương cho rằng cần phải sớm nhanh chóng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, để có thể giảm nhập khẩu 3-7 tỷ USD hàng năm.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, năm 2020, mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 3.000 USD; thời kỳ bùng nổ xe hơi sẽ diễn ra ngay sau đó, nhu cầu thị trường ô tô trong nước vào năm 2025 có thể lên tới 600.000 xe/năm.

Nếu ngành ô tô đáp ứng được yêu cầu trong nước, đặc biệt loại xe 9 chỗ thì năm 2025 có thể giảm 3-7 tỷ USD kim ngạch NK, đến năm 2030 khoảng 5-12 tỷ, góp phần cải thiện cán cân thương mại, ổn định kinh tế vì mô.

Tuy nhiên, đại diện Bộ này cũng cho rằng, ngành CN ô tô đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi song cũng đối mặt với không ít khó khăn do cạnh tranh ngày càng gay gắt. Đặc biệt sau năm 2018, thuế NK các dòng xe từ ASEAN sẽ là 0%.

Do vậy, để thực hiện mục tiêu mà Chính phủ đề ra, việc tăng cường liên kết giữa các nhà sản xuất, lắp ráp và doanh nghiệp trong nước là một điều kiện tất yếu để phát triển ngành CN ô tô VN.

Để thúc đẩy ngành CN ô tô phát triển, kịp thời đưa ra những chính sách thiết thực và phù hợp thực tiễn, Bộ Công Thương mong muốn các DN phối hợp để thúc đẩy sự liên kết giữa các DN sản xuất, lắp ráp ô tô và DN sản xuất phụ tùng, linh kiện với sự hỗ trợ của Chính phủ thông qua Chương trình phát triển CN hỗ trợ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo đã tập trung đi sâu vào phân tích thực trạng và giải pháp phát triển ngành CN ô tô và CN hỗ trợ ngành ô tô VN hiện nay; đặc biệt là các ý kiến đóng góp của các chuyên gia nhằm tìm ra những giải pháp, cơ chế chính sách trước mắt và lâu dài.

theo support.gov.vn