06/01/2020

Hội nghị tổng kết năm 2019 và sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017 – 2022 của VASI

Ngày 04/01/2020, tại khách sạn La Thành, Hà Nội, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết năm 2019 và sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017 – 2022. Tham dự Hội nghị có 112 đại biểu từ hơn 70 doanh nghiệp hội viên và một số khách mời là đại diện của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam và các dự án hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Hội nghị được chủ trì bởi ban chủ tọa gồm ông Phan Đăng Tuất – Phó Chủ tịch thường trực, bà Trương Thị Chí Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, ông Lê Xuân Hiệp – Trưởng ban Cơ khí và Tự động hoá,ông Nguyễn Xuân Huy – Trưởng ban Khuôn, Nhựa và Cao su.

Ban chủ toạ chủ trì Hội nghị 

Đề dẫn hội nghị, ông Phan Đăng Tuất – Phó Chủ tịch cho biết từ khi thành lập tới nay, Hiệp hội đã có nhiều nỗ lực trong công tác hỗ trợ nâng cao năng lực và kết nối hội viên. VASI đặc biệt tham gia tích cực vào các triển lãm, hội chợ trong và ngoài nước, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần nâng cao vị thế của CNHT các ngành chế tạo Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động vận động chính sách của Hiệp hội vẫn còn yếu và đề xuất Hội nghị thông qua việc VASI gửi thư ngỏ tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất các nội dung về phát triển CNHT Việt Nam.

Báo cáo về các hoạt động của VASI, bà Trương Thị Chí Bình –Tổng thư ký cho biết, sau hơn 2 năm thành lập và hoạt động, VASI đã tổ chức và phối hợp thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả; tham gia hội thảo, gian hàng hội chợ trong và ngoài nước; tham gia phát biểu, tham dự các hội thảo, đóng góp ý kiến bằng văn bản cho các cơ quan Chính phủ. Số lượng hội viên VASI sau 2 năm đã đạt 102 hội viên chính thức, hơn 150 hội viên không chính thức, trong đó 90% là các doanh nghiệp sản xuất CNHT các ngành chế tạo. VASI đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác trong nước và nước ngoài. Mặc dù vậy, các hoạt động hỗ trợ hội viên vẫn chưa chuyên sâu, chưa hiệu quả như mong đợi. Ngân sách hoạt động vẫn chưa chủ động nên khó có thể duy trì hoạt động bền vững. Các hoạt động của VASI tại phía Nam còn ít…

Ông Châu Minh Nguyện – Thường vụ Ban Chấp hành VASI phát biểu ý kiến 

Tại phần 2 của Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về những hoạt động của VASI trong năm 2020 và nhiệm kỳ đến 2022. Các ý kiến tập trung vào 3 nội dung chính: (1) Hội viên sẽ thường xuyên phản ánh các bất cập với văn phòng và ban điều hành, để VASI có thể kiến nghị với Chính phủ các chính sách phù hợp với thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp CNHT; (2) Hoạt động hội viên: tăng cường công tác quảng bá, truyền thông, kết nối hội viên trong Hiệp hội; xây dựng website của VASI hiệu quả hơn với thông tin chi tiết về các thành viên, tăng cường các khóa đào tạo cho hội viên…; (3) Cơ cấu tổ chức VASI: điều chỉnh số lượng và thành viên Ban chấp hành cho phù hợp hơn với thực tiễn; phát triển các hoạt động dịch vụ của VASI…;

Kết luận Hội nghị, ông Phan Đăng Tuất đã chủ trì toàn thể hội nghị thông qua và thống nhất:

– VASI sẽ gửi Thư ngỏ tới Thủ tướng Chính phủ, báo cáo thực trạng CNHT Việt Nam và đề xuất Chính phủ các chính sách quyết liệt để phát triển CNHT.

– Toàn thể Hội nghị nhất trí thông qua các thành viên xin rút khỏi Ban chấp hành VASI nhiệm kỳ 2017-2022, và thống nhất bầu 7 đại biểu bổ sung vào Ban Chấp hành:

+ Ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST

+ Ông Nguyễn Bá Tòng – Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Bách Tùng

+ Ông Vũ Công Nghị – Công ty Cổ phần Sản xuất và Cung ứng Ecotech Vina

+ Ông Nguyễn Văn Mẫn – Công ty Minh Mẫn

+ Ông Lê Xuân Hiệp – Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí xuất khẩu

+ Ông Lê Thanh Thuỷ – Công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường

+ Ông Dương Danh Tại – Chánh Văn phòng VASI

Kính mời hội viên tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến vào hoạt động của VASI, cũng như ý kiến cho bức Thư ngỏ gửi Thủ tướng, trong nhóm hội viên, hoặc gửi về info@vasi.org.vn.

VASI

 

Trả lời