19/12/2022

Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) phối hợp với Cục ứng dụng và phát triển công nghệ (SATI) – Bộ KH&CN đã tổ chức thành công “Hội thảo Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương”. Hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày thứ 6, ngày 16/12/2022 tại Phòng họp 215, tòa nhà bộ khoa học công nghệ, 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan khác.

Các diễn giả chính tại hội thảo đến từ Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ KHĐT; Cục ƯD&PT Công nghệ – Bộ KHCN; Sở Công Thương Hà Nội; VASI; NC Network; Đại diện doanh nghiệp hội viên VASI.

Năm 2023 dự báo sẽ là năm rất rất khó khăn đối với doanh nghiệp, nhiều đơn vị đã báo động vào tình trạng ngủ đông. Ngoài sự nỗ lực của chính bản thân Doanh nghiệp, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Sati) cùng Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (Vasi) hy vọng sự kiện sẽ tạo ra được diễn đàn để Doanh nghiệp chia sẻ khó khăn và các cơ hội hợp tác vượt khó khăn, cơ quan ban ngành lắng nghe, đưa ra phương án hỗ trợ tháo gỡ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các bài tham luận của:

  • Đại diện VASI đã trình bày các hoạt động sẽ thực hiện trong năm 2023, đồng hành cùng các hội viên.
  • Đại diện Sở Công Thương Hà Nội đã trình bày các điểm chính trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội do Sở chủ trì thực hiện.
  • Đại diện Trung tâm thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thuộc Cục ứng dụng và phát triển công nghệ- Bộ KH&CN và đại diện Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT đã trình bày các tham luận về chương trình hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • Đại diện NC Network đã trình bày về công cụ kết nối giao thương trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Tài liệu hội thảo quý vị vui lòng download tại đây.

Trong tài liệu của các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp sẽ có sẵn hướng dẫn và thông tin liên hệ, doanh nghiệp quan tâm tới từng chương trình vui lòng xem trong từng tài liệu cụ thể.

Trong phần thảo luận của hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp CNHT đã cùng thảo luận và đi đến nhận định

  • Năm 2023 sẽ là năm thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam do nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và các vấn đề địa chính trị trên thế giới. Vì vậy, việc nắm bắt được xu hướng đầu tư-đặt hàng của doanh nghiệp nước ngoài đối với doanh nghiệp trong nước, xây dựng các kênh kết nối, tạo dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh có vai trò vô cùng quan trọng.
  • Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan từ Bộ KHCN, Bộ KHĐT, Sở Công Thương Hà Nội đều là những chương trình rất thiết thực đối với doanh nghiệp, tuy nhiên, doanh nghiệp còn nắm được ít thông tin và mong muốn được hướng dẫn cách thức tham gia. Các cơ quan đã ghi nhận và có hướng dẫn chi tiết trong tài liệu của hội thảo.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã lắng nghe ý kiến của một số doanh nghiệp tại hội thảo và sẽ làm việc thêm với VASI cũng như các cơ quan liên quan để xây dựng/bổ sung các chương trình hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
  • VASI và NC Network hy vọng từ các thông tin chia sẻ tại hội thảo, các doanh nghiêp sẽ quan tâm hơn tới việc quảng bá, phát triển hình ảnh doanh nghiệp cũng như thúc đẩy việc hình thành các cơ sở dữ liệu doanh nghiệp chuyên ngành, kết nối được với hệ thống tìm kiếm nhà cung cấp của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Kết thúc hội thảo, Ban tổ chức kỳ vọng kết quả của hội thảo sẽ góp phần giúp doanh nghiệp định hướng nghiên cứu, phát triển về nền tảng, đổi mới công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực để vượt qua khó khăn, đón đầu và tham gia vào phát triển các loại hình sản phẩm, dịch vụ mới; tăng cường sự hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp – nhà nước – nhà đầu tư để biến thách thức thành cơ hội, gia tăng nội lực trong các ngành sản xuất, qua đó doanh nghiệp Việt Nam có thể khẳng định được vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trả lời