08/05/2016

Dự án Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường EU

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp Việt Nam. Trong những năm gần đây Chính phủ đã ban hành các chính sách khuyến khích, ưu tiên đầu tư phát triển CNHT. Tuy vậy, doanh nghiệp CNHT nội địa còn gặp nhiều khó khăn và chưa tham gia được vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. EU là một đối tác quan trọng đối với ngành CNHT của Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2010 của các sản phẩm chế tạo từ kim loại sang thị trường EU là 741 triệu EUR và tăng trung bình 23%/năm từ năm 2004 tới nay. Thị trường EU là một điểm đến hứa hẹn cho ngành CNHT Việt Nam. Chiến lược xuất khẩu quốc gia giai đoạn 2011-2020 cũng đã đưa ra định hướng ưu tiên phát triển, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm CNHT.

Trong khuôn khổ dự án EU-MUTRAP, Trung tâm phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (SIDEC) phối hợp với các tổ chức xúc tiến phát triển khác thực hiện Chương trình Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường EU.

Chương trình sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, năng lực thương mại, từng bước tiếp xúc và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường EU.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ Chương trình sẽ tập trung vào các nội dung:

–         Tổ chức các khoá đào tạo hỗ trợ nâng cao năng lực dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ về các nội dung: quản lý chất lượng, các tiêu chuẩn sản phẩm, thông tin thương mại, công nghệ và vật liệu trong sản xuất. Sau  các khoá đào tạo tập trung dành cho cấp quản lý doanh nghiệp, các chuyên viên dự án sẽ tiến hành hoạt động hỗ trợ tại doanh nghiệp nhằm tư vấn, đẩy mạnh cải tiến công nghệ, đổi mới sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường châu Âu.

–         Tổ chức các hoạt động kết nối trực tiếp doanh nghiệp Việt Nam- EU: các tổ chức, doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ được tham gia các buổi tiếp xúc với các tổ chức, doanh nghiệp của EU nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh.

–         Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước: hỗ trợ thông tin dự án cho các doanh nghiệp tham gia các triển lãm CNHT tại Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội chợ, triển lãm chuyên ngành tại châu Âu.

–         Xuất bản cuốn Yearbook về công nghiệp hỗ trợ thường niên, cập nhật thông tin doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phục vụ nhu cầu quảng bá hình ảnh, tìm kiếm nhà cung cấp cũng như phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Cuốn Yearbook sẽ được cung cấp tới các nhà sản xuất châu Âu nhằm hỗ trợ tìm kiếm khách hàng, nhà cung cấp giữa Việt Nam và EU.

–         Xuất bản Handbook về các tiêu chuẩn, yêu cầu của EU đối với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Ấn phẩm này sẽ được cung cấp miễn phí tới các doanh nghiệp, tổ chức quan tâm làm tài liệu tham khảo khi chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường EU.

–         Hỗ trợ thông tin online: (1) Xây dựng potal về Công nghiệp hỗ trợ: hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, nhà cung cấp; (2) Xây dựng website và bản tin Công nghiệp hỗ trợ cung cấp thường xuyên thông tin chính sách, thị trường và các thông tin khác phục vụ phát triển doanh nghiệp.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, chương trình cũng thực hiện các hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, tư vấn đổi mới chính sách, tạo đàm trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.

Các hoạt động thuộc Chương trình sẽ được thực hiện bắt đầu từ tháng 7 năm 2014. Thông tin về các nội dung cụ thể khi triển khai sẽ được gửi tới quý doanh nghiệp trong các bản tin tiếp theo.

Để biết thêm chi tiết, Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Trung tâm phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, phòng 801, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 04 3936 9593, Email: info@sidec.vn; info@vietnam-manufacturing.com.

Trả lời