20/06/2017

CNHT Việt Nam: Cần bứt phá để đón dịch chuyển đầu tư Quốc tế

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang có tiềm năng và cơ hội rất lớn, nhất là khi những năm gần đây nhiều doanh nghiệp điện tử toàn cầu đã dịch chuyển sang Việt Nam, với nhu cầu khổng lồ về đầu vào cho sản xuất.

Thực vậy, nhìn vào thị trường điện tử Việt Nam có thể thấy, các thương hiệu điện tử lớn nhất thế giới như Intel, Panasonic và Microsoft có xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam. Theo Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cũng cho hay, Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất mới tại châu Á nhờ nguồn lao động có trình độ và chi phí thấp hơn Indonesia và chỉ bằng một nửa của Thái Lan.

Các doanh nghiệp nội địa cũng có cơ hội mở rộng giao thương xuất nhập khẩu hơn. Nhập khẩu tăng gần gấp 3 lần từ năm 2011 đến năm 2016 và xuất khẩu tăng gần 5 lần, từ 12,8 tỷ đô la Mỹ lên 65,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015.

Nguồn: Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan

Trong năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu linh kiện điện thoại di động và điện thoại luôn góp phần lớn vào cân bằng thương mại của Việt Nam và giảm nhập siêu. Năm 2017, Việt Nam dự kiến sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ đô la Mỹ hang điện tử.

Theo Ông Kitagawa Hironobu, Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội ch, Việt Nam đang nhận được sự quan tâm từ doanh nghiệp Nhật Bản với hơn 570 dự án đầu tư vào Việt Nam trong năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện còn thấp, chỉ đạt 34%. Doanh nghiệp Nhật Bản phải nhập khẩu từ các nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc, làm gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam.

Để khắc phục hạn chế này, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải hiểu rõ hơn quan niệm sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản, khi sản xuất ra các linh kiện phụ tùng thì không chỉ đơn thuần sản xuất ra các đồ vật mà Việt Nam cần phải cân nhắc làm sao để nâng cao hơn giá trị gia tăng, gắn liền với các sản phẩm đó. Như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể sánh vai cùng với các doanh nghiệp Nhật Bản trong chuỗi công nghiệp phụ trợ toàn cầu.

theo support.gov.vn