18/08/2021

Các nhà sản xuất xe điện đối mặt với nguy cơ giá kim loại pin tăng vọt

Các nhà sản xuất xe điện (EV) và pin EV đã tuyên bố quyền sở hữu đối với cả nguồn cung cấp và thay thế cho Lithium, Coban và Niken khi mức giá đang tăng nhanh của các kim loại quan trọng này có nguy cơ tăng cao hơn trong những năm tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhu cầu toàn cầu về Lithium sẽ lớn hơn 42 lần vào năm 2040 so với năm 2020, giả định mục tiêu giữ cho nhiệt độ Trái đất tăng dưới 2 độ C. Nhu cầu Coban dự kiến sẽ tăng lên 21 lần, trong khi việc sử dụng Niken tăng lên theo hệ số 19.

Lithium Cacbonat ở Trung Quốc, vốn được xem là tiêu chuẩn cho thị trường Lithium toàn cầu, đang dao động quanh mức 88.000 Nhân Dân Tệ (13.500 USD)/tấn, tăng 120% so với một năm trước đó. Giá Coban tại Châu Âu của Bellwether đã tăng 70% lên khoảng hơn 55 000 USD/tấn. Giá nickel kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London đã đạt mức cao 18.000 USD/tấn, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty trong chuỗi cung ứng xe điện đã bắt đầu hành động. Vào tháng 4, nhà sản xuất pin Contemporary Amperex Technology (CATL) của Trung Quốc đã đầu tư vào một công ty Trung Quốc khác sở hữu quyền khai thác đồng-coban ở Congo. Tesla đã bảo đảm quyền đối với 10.000 mẫu Anh ở bang Nevada của Hoa Kỳ, nơi họ đặt mục tiêu sản xuất Lithium từ mỏ đất sét.

Hiện nay thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ trong đầu tư để phát triển các nguồn cung cấp các kim loại này. Lithium là động lực hàng đầu cho việc huy động vốn của 48 nhà khai thác khoáng sản hàng đầu của Úc trong ba tháng đầu năm nay. Theo báo cáo của công ty kế toán BDO, họ đã huy động được khoảng 500 triệu đô la Úc (368 triệu USD) để phát triển Lithium, nhiều hơn so với bất kỳ kim loại nào khác và hơn gấp ba lần tổng số tiền cho cả năm 2020, theo một báo cáo của công ty kế toán BDO.

Nhưng đầu tư tăng lên sẽ không dẫn đến nguồn cung lớn hơn ngay lập tức. Các nhà nghiên cứu theo dõi ngành cho biết các dự án phát triển một mỏ mới trung bình cần hơn 10 năm để bắt đầu sản xuất.

Khung thời gian trên cho thấy nguồn cung sẽ giảm so với mức tăng dự kiến của nhu cầu. Giá Coban và Lithium đã có xu hướng biến động vì thị trường của chúng nhỏ hơn so với các mặt hàng khác. Giá Coban đã tăng hơn gấp ba lần trong hai năm tính đến năm 2018 do kỳ vọng về sự bùng nổ lớn của xe điện nhưng đã mất hầu hết mức tăng trong năm sau.

Một số nhà sản xuất pin đang đặt hy vọng vào các công nghệ mới mà không cần những kim loại này. Vào cuối tháng 7, CATL đã tiết lộ một loại pin Natri-ion không chứa Lithium, Coban hoặc Niken. Với việc Natri có sẵn rộng rãi trên đất liền và trong đại dương, thông báo này đã làm dấy lên hy vọng về việc phá vỡ các hạn chế về nguồn cung liên quan đến pin.

Hiện tại, những người theo dõi ngành cho biết pin Natri-ion có mật độ năng lượng thấp hơn so với đối thủ Lithium-ion, điều này có thể khiến công nghệ mới không thích hợp để cung cấp năng lượng cho xe điện. Nhưng việc cải thiện hiệu suất của chúng có thể hạn chế sự gia tăng nhu cầu đối với Lithium.

Mặt khác, đã có những loại pin Lithium iron phosphate (LFP) khả thi về mặt thương mại, không cần Coban hoặc Niken. Volkswagen có kế hoạch sử dụng loại pin này cho các mẫu xe nhập giá rẻ.

Việc Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy tái chế nhiều hơn các nguồn tài nguyên cũng có thể làm giảm căng thẳng cung cầu. Sanshiro Fukao, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Itochu, cho biết việc tạo ra một hệ thống tái chế hiệu quả trong ngành công nghiệp pin của EU sẽ thúc đẩy việc tái sử dụng các kim loại này và giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên.

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn nhận thấy cơ hội kiếm lợi nhuận từ nhu cầu ngày càng tăng đối với kim loại pin này. CME Group, thị trường phái sinh hàng đầu thế giới, vào đầu tháng 5 đã tung ra hợp đồng tương lai Lithium Hydroxide trên Chicago Mercantile Exchange, được thiết kế để giúp những người tham gia thị trường quản lý rủi ro kim loại pin của họ. Sàn giao dịch đã tung ra hợp đồng tương lai Coban vào tháng 12.

Trong một động thái tương tự, London Metal Exchange bắt đầu cung cấp hợp đồng tương lai Lithium Hydroxide vào giữa tháng Bảy. Sàn giao dịch thép không gỉ Vô Vích của Trung Quốc cũng bắt đầu giao dịch Lithium Cacbonat vào đầu tháng Bảy.

Giá Lithium và Coban chủ yếu được xác định thông qua đàm phán giữa người dùng và nhà cung cấp, chỉ có số ít chỉ số giá và “sản phẩm tài chính” minh bạch có sẵn để phòng ngừa trước biến động giá. Hợp đồng tương lai Coban của LME, được niêm yết vào năm 2010, đã không thể trở thành chỉ báo giá đáng tin cậy vì tính thanh khoản thấp. Sự gia tăng lượng người tham gia thị trường có thể làm cho nó trở thành một công cụ hiệu quả để giảm rủi ro biến động.

Nguồn: Moit

Trả lời