17/11/2020

15 nước ký kết Hiệp định kinh tế quy mô lớn nhất thế giới – RCEP

Trưa 15-11, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết theo hình thức trực tuyến, đặt ra kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới mang lại lợi ích lớn cho tất cả các nước thành viên.

Tham dự lễ ký kết tại Việt Nam có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ ngành.

Phát biểu ngay sau lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành việc đàm phán với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra cam kết thương mại đầy hứa hẹn. Theo đó, ASEAN và các đối tác sẽ phát triển năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì thịnh vượng chung.

“Lễ ký kết hôm nay là niềm tự hào, thành quả to lớn giữa ASEAN và các nước đối tác hướng tới hợp tác toàn diện, lâu dài và lợi ích giữa các nước trong khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác về sự ủng hộ trong nhiều năm qua, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới các vị bộ trưởng kinh tế, các nhà đàm phán, cán bộ ngoại giao… trong thầm lặng đã có nhiều cố gắng để có kết quả hôm nay.

“Tôi tin tưởng hiệp định sẽ sớm đước các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi, góp phần đưa vào phục hồi kinh tế sau đại dịch và góp phần phát triển các nước thành viên trong thời gian tới”, ông nhấn mạnh.

Thông tin với báo chí sau lễ ký kết, ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Bộ Công thương, cho hay trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 bùng phát làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu cùng với xu hướng bảo hộ mậu dịch đang nổi lên, việc ký kết Hiệp định RCEP đánh dấu mốc quan trong trong tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam và tất cả các nước tham gia.

Khi Hiệp định được 15 thành viên thực thi, sẽ tạo nên một thị trường lớn với quy mô 2,2 tỉ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, với GDP xấp xỉ 26,2 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên cũng có những  thách thức đặt ra, theo ông Anh, đó là sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam khi nhiều đối tác có cơ cấu sản phẩm tương tự với Việt Nam, năng lực cạnh tranh lớn hơn Việt Nam.

Ngoài ra hiện đầu vào sản xuất của Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhất định vào các nguồn nhập khẩu, trong khi khả năng cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị khu vực còn hạn chế cũng như mức độ tham gia cung cấp thương mại dịch vụ toàn cầu của Việt Nam còn khá khiêm tốn.

“Tuy nhiên với kinh nghiệm hội nhập kinh tế quốc tế cho thấy khả năng của Việt Nam tham gia vào các chuỗi giá trị mới thiết lập trong khu vực ngày càng tăng lên. Cùng với đó là những đổi mới mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư”, ông nói.

Ấn Độ có thể quay lại tham gia với cơ chế riêng

RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Đây là hiệp định năng động, có quy định cho phép: 18 tháng sau khi hiệp định có hiệu lực, các nước khác có quan tâm và mong muốn tham gia hiệp định này có thể nộp đơn xin tham gia hiệp định, việc tham gia này sẽ được quyết định theo thống nhất chung của nước này với tất cả các thành viên của Hiệp định RCEP.

Với riêng Ấn Độ thì các nước tham gia đàm phán cũng đã thống nhất có cơ chế riêng mang tính thuận lợi hơn để Ấn Độ có thể sớm quay lại tham gia hiệp định khi điều kiện cho phép.

Nguồn: Tuoitre

Trả lời